Học Toán bằng Tiếng Anh – Một làn gió mới?

Chuyên mục

Những ngày cuối năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố chương trình giáo dục phổ thông mới. Có nhiều điểm đổi mới trong chương trình tổng thể với kỳ vọng khắc phục những hạn chế của chương trình giáo dục hiện hành, thay mới cách dạy, cách học hướng đến phát triển cho người học không chỉ dừng lại ở kiến thức mà còn tập trung phát triển về phẩm chất và năng lực.

Học tập tích hợp ngôn ngữ và nội dung trở thành từ khóa quan trọng trong giáo dục

Khởi động cho đề án đổi mới này, vài năm trở lại đây, các “Chương trình học tích hợp”, “Chương trình học song ngữ”, “Lớp học tích hợp” bắt đầu hiện diện trong chương trình giáo dục ở một số trường học lớn trên địa bàn khắp cả nước. Nhìn chung, những xu hướng học tập này đều hướng đến thực hiện mục tiêu kép: “Người học vừa tiếp thu được kiến thức môn học, vừa trau dồi được một (một vài) năng lực chuyên biệt khác.”

Trong bối cảnh này, thuật ngữ “học tập tích hợp ngôn ngữ và nội dung” (“Content and Language Integrated Learning” – CLIL) đã trở thành “từ khóa” (keyword) quan trọng trong giáo dục học. Có thể hiểu đơn giản: Đó là quá trình học tập các môn học cụ thể (không phải môn ngoại ngữ) thông qua ngôn ngữ thứ hai. Bằng cách này người học sẽ vừa tiếp thu được tri thức khoa học của môn học đồng thời phát triển được năng lực ngôn ngữ.

Học Toán bằng tiếng Anh – Phải chăng học một biết mười?

Phát triển ngôn ngữ tiếng Anh qua các môn học, đặc biệt môn Toán là một trong những nhiệm vụ chuyên môn được đặt ra, nhằm hướng đến tiếp cận nền giáo dục công nghệ 4.0. Học Toán bằng tiếng Anh đang trở thành một nhu cầu tất yếu đối với sự phát triển toàn diện về năng lực của học sinh.

Dạy học môn Toán bằng tiếng Anh là một trường hợp cụ thể của dạy học tích hợp ngôn ngữ và nội dung. Hình thức dạy học này có những ưu điểm như: Gia tăng tính hấp dẫn, cuốn hút của bài học; thúc đẩy sự tò mò, hứng thú giúp người học tập trung cao độ hơn; phát triển đồng thời năng lực ngoại ngữ và năng lực Toán học; là môi trường thuận lợi để học tập và thực hành ngoại ngữ; nâng cao hiểu biết về khoa học, tự nhiên, xã hội; mở ra khả năng tiếp cận với nguồn học liệu khổng lồ bằng ngôn ngữ thông dụng nhất; mang lại sự tự tin cho người học trong quá trình tiếp cận với hội nhập quốc tế,… Với những ưu điểm vượt trội này, quả thật không ngoa khi nói “Học Toán bằng tiếng Anh – Học một biết mười.”

Dạy & học Toán bằng tiếng Anh vấp phải những rào cản nào?

Tuy nhiên, với thực trạng giáo dục nước ta hiện nay, hình thức dạy và học Toán bằng tiếng Anh không dễ thực hiện và khó có thể thành công trong một sớm một chiều. Cả Thầy và Trò đều gặp phải nhiều rào cản: lượng từ vựng chuyên ngành khá đồ sộ; chưa có tài liệu giảng dạy và tài liệu hướng dẫn giáo viên khi triển khai; năng lực ngoại ngữ của học sinh chưa đáp ứng; giáo viên chưa được đào tạo bài bản về dạy học tiếng Anh chuyên ngành Toán: đa phần giáo viên dạy Toán không có trình độ, hoặc hạn chế về tiếng Anh; hoặc giáo viên tiếng Anh lại không có chuyên môn Toán học…

Học Toán bằng tiếng Anh – một làn gió mới cho giáo dục nước nhà

Từ kinh nghiệm và thực tiễn dạy học môn Toán bằng tiếng Anh ở hai thành phố lớn: Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, đội ngũ Thầy Cô giáo của Wesley Academy đã thống nhất nghiên cứu và biên soạn tài liệu, chương trình học Toán bằng tiếng Anh với phạm vi và lộ trình phù hợp, bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới. Chúng tôi ấp ủ và cho ra đời dự án này với mục tiêu và sứ mệnh cao cả: “Hỗ trợ Quý Thầy Cô giáo trên khắp cả nước trong việc triển khai dạy học môn Toán bằng tiếng Anh, đồng thời mang lại tri thức Toán học bằng tiếng Anh, kết hợp lan tỏa tình yêu thương và trang bị các kỹ năng để học sinh Việt Nam tự tin hội nhập quốc tế”. Với dự án này, nhóm biên soạn hy vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho người học và tất cả quý độc giả yêu thích Toán, tiếng Anh trên cả nước.