Những điều cần chuẩn bị cho con khi lên lớp 9 và kỳ thi chuyển cấp


Lớp 9 là năm học con bạn cần thật sự tập trung, bởi đây là giai đoạn trẻ sẽ phải đối mặt với kỳ thi chuyển cấp – viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho chặng đường giáo dục định hướng nghề nghiệp – THPT sau này. Bởi vậy, nếu được sự quan tâm, chia sẻ của cha mẹ, con sẽ giảm bớt áp lực và có tinh thần thoải mái hơn.

Nếu con được định hướng ngay từ lớp 9, các con sẽ có bước đệm chắc chắn hơn cho tương lai của mình. Sau khi tốt nghiệp THCS, các con sẽ lựa chọn cho mình ngôi trường THPT phù hợp với khả năng, ước mơ, đáp ứng được nhu cầu của con để từ đó chủ động xây dựng lộ trình phát triển bản thân trong tương lai.

Khổ nỗi đây cũng giai đoạn các con có nhiều thay đổi về sinh lý và góc nhìn cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại luôn phải đau đầu khi chưa thật sự là người bạn đồng hành của trẻ, khi chưa thể “sống” cùng các con trong mỗi cảm xúc, rất khó có thể hiểu được quy luật phát triển tâm sinh lí của con và do vậy cũng không thể là bạn đồng hành.

Những điều cần chuẩn bị cho con khi lên lớp 9 và kỳ thi chuyển cấp

Bài viết chia sẻ một số cách để phụ huynh có thể ứng xử trong tình huống này.

Đầu tiên, cha mẹ cần làm gương cho con, biết chấp nhận, biết chia sẻ và dẫn dắt để con ra quyết định, đồng hành cùng con.

Lập kế hoạch cùng con

Cha mẹ biết cách tự xây dựng kế hoạch để chuyển hóa tâm thức của con, dẫn dắt, chia sẻ, thảo luận cùng con để cả hai cùng tìm ra định hướng phù hợp. Định hướng ngay từ lớp 9 để con hình thành kế hoạch học tập phù hợp với mục tiêu rõ ràng. Con biết cách kiểm soát điểm yếu của bản thân, có thời gian để tu dưỡng và quan trọng nhất là hạn chế được thấp nhất xung đột, áp lực từ cha mẹ do phải học theo những môn trái với năng lực, đam mê của con.

Trước khi bắt đầu một dự án nào đó, ta đều cần có kế hoạch hành động. Trong việc học cũng thế, việc xây dựng một kế hoạch khoa học, phù hợp là điều cha mẹ cần lưu ý.

Phụ huynh có thể giúp con lập kế hoạch dài hạn cho năm học. Để làm được điều này, cha mẹ có thể tham khảo trước ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, xem qua nội dung chương trình sách giáo khoa. Ngoài ra, cần có một thành quả nhất định tương ứng với mỗi giai đoạn. Kết thúc học kì 1, học kì 2 và trước kỳ thi Tuyển sinh 10 diễn ra, con cần đạt được những yêu cầu nào? Con phải nắm vững bao nhiêu đơn vị kiến thức? Con làm được bao nhiêu đề ôn luyện và đạt được điểm ra sao trong các lần thử sức?

Từ kế hoạch dài hạn, học sinh sẽ lập kế hoạch học tập ngắn hạn theo tháng, tuần hoặc ngày. Kế hoạch lập ra là để thực hiện, do vậy cần lưu ý những mục tiêu khả thi, phù hợp và con có thể đạt được. Trong kế hoạch ngắn hạn, có thể nêu ra đâu là thời gian con học trên lớp, đâu là thời gian con học thêm ở ngoài? Rồi thời gian con tự học ở nhà và đâu là thời gian con nghỉ ngơi, thư giãn, gặp gỡ bạn bè? Phụ huynh theo sát, động viên con, rèn cho con tính tự giác, tinh thần tự học là điều tối quan trọng.

Là hậu phương vững chắc cho con

Cha mẹ hãy lắng nghe, ở bên và giúp đỡ con trong những trường hợp cần thiết. Nhiều phụ huynh quá kỳ vọng vào thành tích, mong con đỗ trường chuyên nên thúc ép con học quá đà. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến con thấy mệt mỏi, nặng nề và dễ rơi vào trạng thái sợ học, sợ thi. Do vậy, cha mẹ có con học lớp 9 cần chú ý rút kinh nghiệm để hạn chế gây áp lực vô hình cho con, cân bằng giữa thời gian học, chơi và nghỉ ngơi.

Những điều cần chuẩn bị cho con khi lên lớp 9 và kỳ thi chuyển cấp

Các bậc phụ huynh cần tìm cách để hiểu được con mình, biết thế mạnh của con, cùng con phấn đấy để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Có nên cho con học trường chuyên lớp chọn?

Câu trả lời là “tùy vào năng lực và mong muốn của con”. Nếu bé có kiến thức và kỹ năng tốt, sức khỏe vững vàng thì trường chuyên lớp chọn sẽ là một môi trường học tập lý tưởng để con có thể được bồi dưỡng, phát huy tài năng.

Ở đây, ta cần quan tâm đến mong muốn của con, bởi vì chỉ khi con bạn thực sự mong muốn, chủ động trong việc chọn trường mà không chịu bất cứ áp lực (ép buộc) nào thì việc học tập mới thực sự có kết quả tốt. Nếu con có thành tích học tập không quá nổi bật, bản thân con không muốn học trường chuyên, lớp chọn thì lựa chọn tốt nhất là học trường thường, hệ thường để con được thực sự học tập và trưởng thành với đúng khả năng của con.

Ta thử hình dung, nếu bản thân làm việc với nhiều áp lực, lúc nào cũng luôn có việc từ trên đè xuống, năng lực ta không đáp ứng nổi, thức khuya, dậy sớm vẫn không xoay chuyển được tình hình thì chúng ta có thể duy trì được bao lâu? Con học trong môi trường quá tải cũng thế, việc con trầm cảm, tự ti, sống khép kín hay trở nên ngỗ nghịch, mất động lực học tập do bị bỏ lại phía sau cũng đã xảy ra đối với không ít gia đình. Do vậy, hãy cứ chọn cho con một ngôi trường thật sự phù hợp, phù hợp với năng lực, mong muốn và nguyện vọng của chính con.

Một khía cạnh khác cần cân nhắc là điều kiện kinh tế của gia đình, bởi dù học trường chuyên hay trường thường thì đều cần có một nguồn kinh phí nhất định. Để con bạn được học tập tại trường, bạn nên đảm bảo tài chính gia định sẽ đáp ức được mức học phí của trường cùng những chi phí đi kèm khác. Tránh trường hợp “đứt gánh giữa đường” làm gián đoạn quá trình học tập và ảnh hưởng đến tâm lí của con.

Như đã nhắc ở trên, lớp 9 là thời điểm vàng để phụ huynh cùng con định hướng nghề nghiệp, tạo những bước đi đầu tiên để giúp con định hình được năng lực trên cơ sở nội tại của chính bản thân con. Hi vọng với những thông điệp được truyền tải, bài viết sẽ góp phần giúp bậc phụ huynh ít nhiều có thêm những góc nhìn mới, những phương pháp mới để có thể hiểu con, hiểu được quy luật phát triển về thói quen, suy nghĩ tư tưởng của con trong từng giai đoạn phát triển. Qua đó, cha mẹ cũng hiểu hơn vai trò của mình trong hành trình đồng hành cùng con, để từ đó biết cách làm bạn và chia sẻ cùng con trên chặng đường đời.

 

Tác giả Bài viết: Phan Nữ Nhật Hạnh

Cô Phan Nữ Nhật Hạnh

Cử nhân Sư Phạm Toán
Thạc sĩ Lí luận và Phương Pháp giảng dạy

Đại học Sư Phạm TP. HCM

Trường THCS Võ Văn Tần

Giáo viên bộ môn Toán

Trường Quốc tế TIS

Giáo viên bộ môn Toán

Ứng dụng học tập KIẾN GURU

Giáo viên bộ môn Toán

Thông tin Liên hệ

Địa chỉ:
Số 65/7, Đường Tân Thới Nhất 5,
Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. HCM
  XEM BẢN ĐỒ
Liên hệ:
   0899331295 (Di động hoặc Zalo)
  [email protected]
TikTok Lớp Toán Cô Hạnh